Liên hệ
Hotline: 0915468000

Phụ tùng ô tô TTC 20+ năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng các dòng xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc.

Điều hướng AutoPart

Bơm nước ô tô là gì ? Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm nước

bởi

Bơm nước ô tô là bộ phận thuộc hệ thống làm mát bằng nước của xe ô tô. Chức năng chính là đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát với lưu lượng nước và áp suất nhất định, giúp duy trì ổn định mức nhiệt độ mà động cơ có thể hoạt động bình thường. 

Vị trí của máy bơm nước làm mát luôn gắn phía trước động cơ để cân bằng nhiệt độ. Đồng thời, nước làm mát phải có khả năng chống đông cứng khi nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C, không gây ra sự ăn mòn hay oxy hóa với kim loại và hợp kim, đảm bảo ổn định nhiệt độ của động cơ. 

Cấu tạo bơm nước ô tô

Cấu tạo máy bơm nước không quá cầu kỳ, phức tạp, bao gồm 4 phần cơ bản: thân máy bơm, trục bơm, đĩa, và cánh bơm. Bơm nước làm mát thường là loại bơm đẩy dẫn động, có 1 đai dẫn động được thiết kế để thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu dẫn động cho bơm nước. Trong đó, thân máy bơm được làm bằng gang hoặc hợp kim nhẹ, trục bơm được làm bằng thép, đĩa và cánh bơm làm bằng gang, gỗ nhíp hoặc nhựa.

cấu tạo máy bơm nước làm mát ô tô

Cấu tạo máy bơm nước làm mát ô tô gồm 4 bộ phận: thân máy, trục bơm, đĩa bơm, cánh bơm (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý hoạt động của bơm nước ô tô

Hiểu được nguyên lý hoạt động sẽ giúp người sử dụng dự đoán được nguyên nhân hệ thống làm mát trên xe gặp trục trặc. Đối với bơm nước làm mát ô tô, bơm nước tiếp nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu, đồng thời, đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa. 

Nhờ lực ly tâm, nước bị văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc, lúc này nước mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, lấy nhiệt nóng của lốc máy và đi lên nắp máy làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.

Tốc độ bơm tăng theo khi động cơ tăng tốc, đảm bảo lượng nước mát được vận chuyển tới động cơ nhiều hơn đủ đáp ứng vấn đề giảm nhiệt.

Ước tính một bơm nước có thể đẩy tối đa 28.000 lít/h (tương đương 20 lần/phút). Và tốc độ động cơ càng chậm thì lượng công tiêu tốn bởi bơm nước càng ít. 

Trước khi di chuyển, người lái nên kiểm tra lượng nước làm mát trong bình nước phụ, tránh vận hành động cơ khi lượng nước làm mát dưới mức cho phép. Đồng thời, theo dõi kim báo nhiệt độ nước làm mát trên đồng hồ taplo, mức nhiệt lý tưởng từ 90-93 độ C.

nguyên lý hoạt động máy bơm nước làm mát ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô khá linh hoạt (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu hư hỏng bơm nước ô tô

Bơm nước ô tô được xem là bộ phận có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên trong một vài trường hợp phát sinh ngoài ý muốn dẫn đến bơm nước bị hỏng. Việc cần thiết ngay lúc này là cần khắc phục nhanh chóng nếu hư hỏng nặng thì nên thay thế để hệ thống hoạt động được ổn định.

Kinh Nghiệm Khi Sửa Chữa Bơm Nước Làm Mát Ô Tô chuyên nghiệp Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

Một số dấu hiệu hư hỏng bơm nước ô tô:

 • Đặt 1 miếng bìa sáng ở dưới bơm nước, để xe qua đêm nếu thấy cóc nước rớt xuống tức là đã có vấn đề.
 • Puly bơm nước lỏng khi quay.
 • Có tiếng kêu phát ra dưới nắp capo và tiếng rít của động cơ.
 • Đèn cảnh báo nhiệt độ sáng lên.
 • Khi xe vận hành thì động cơ quá nóng so với bình thường.

Kinh nghiệm sửa chữa bơm nước ô tô

Trước tiên nên kiểm tra xem nước có bị rò rỉ hay không, độ rơ ngang của trục bơm bằng cách lắc puly, quay trục bơm để xem vòng bi và bánh công tác còn hoạt động trơn tru hay không.

Nếu bơm nước làm mát có hiện tượng chảy nước, phát ra tiếng ồn hoặc trục bơm hỏng thì cần sửa chữa hoặc thay mới tùy theo mức độ hư hỏng.

Kinh Nghiệm Khi Sửa Chữa Bơm Nước Làm Mát Ô Tô chuyên nghiệp Garage Thanh Phong Auto HCM 2023

Các bước sửa chữa bơm nước làm mát:

 • Trước tiên phải xả hết nước làm mát.
 • Tháo các ống nước lắp với bơm.
 • Nới dây đai.
 • Tháo quạt gió.
 • Tháo các bu lông và lấy bơm ra.
 • Tháo puly, vòng hãm ổ trục bơm rồi tháo rời các chi tiết.
 • Trong quá trình kiểm tra nếu thấy đĩa cánh cơm bị mòn hoặc gãy vỡ thì nên thay mới, cũng tương tự như vòng bi và bộ phận bao kín nếu bị hỏng cần thay chi tiết phù hợp.
 • Nếu nước bị rò rỉ thì cần thay gioăng giữa mặt lắp ghép thân bơm và thân máy. Sau khi sửa chữa, thay thế xong nên kiểm tra lại lưu lượng và áp suất làm việc trên băng trước khi lắp lại bơm nước để đảm bảo mọi vấn đề đã được xử lý ổn thỏa, động cơ hoạt động ổn định.

Khi gặp các dấu hiệu cho thấy bơm nước làm mát ô tô bị hỏng, trường hợp động cơ có dấu hiệu quá nóng, chủ xế cần dừng động cơcho xe nghỉtuyệt đối không khởi động lại động cơ (vì hành động này sẽ khiến động cơ nóng hơn). Sau đó, cần sớm đưa xe đến các Garage uy tín, nêu dấu hiệu và tình trạng của xe để được các kỹ thuật viên kiểm tra, xác định lỗi và đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề sớm nhất có thể. Tránh những hỏng hóc nặng của các chi tiết động cơ do phải làm việc trong điều kiện quá nóng hay sự cố cháy nổ có thể xảy ra, cực kỳ nguy hiểm cho người lái và những người trong xe.

Trường hợp phát hiện hỏng hóc, không thể sửa chữa hay thay thế một bộ phận nào đó thuộc máy bơm nước, giải pháp cuối cùng là phải thay mới bộ phận này

Bơm nước ô tô.. được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về bơm nước làm mát, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

 • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
 • Email: phutungotottc@gmail.com
 • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô

Chat Zalo 0915468000