Liên hệ
Hotline: 0915468000

Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối Phụ tùng ô tô xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc,...nhập khẩu chính hãng cho nhiều thương hiệu ô tô với giá tốt nhất.

Điều hướng AutoPart

Cảm biến lùi ô tô là gì? Chức năng, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

bởi

Cảm biến lùi là một thiết bị được lắp đặt ở phần đuôi xe ô tô, cụ thể là ở vị trí thanh cản sau. Thiết bị này có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo vật cản nguy hiểm ở gần khi xe lùi, từ đó hạn chế tối đa các tình huống va chạm hoặc tai nạn do điểm mù. Cảm biến lùi được chia làm 2 loại là cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ.

Cảm biến lùi ô tô được gắn ở thanh cản sau của xe hơi

 

Cảm biến lùi được gắn ở thanh cản sau của xe hơi (Nguồn: Sưu tầm)

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại cảm biến lùi

Cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ có nguyên lý hoạt động khác nhau, từ đó cũng mang lại những hiệu quả khác nhau.

Cảm biến siêu âm hoạt động như thế nào?

Khi xe hơi đang ở trạng thái lùi, cảm biến siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm (sóng radio). Khi gặp vật cản, sóng sẽ dội lại và được phân tích bằng máy tính. Lúc này máy tính có nhiệm vụ phân tích thời gian sóng dội lại và sự thay đổi về chiều dài hoặc dải sóng, từ đó đưa ra các tính toán và xác định kích thước hoặc khoảng cách tương đối của vật cản. 

Do loại cảm biến lùi này sử dụng sóng âm thanh nên thiết bị này hoàn toàn có thể bị gây nhiễu, ảnh hưởng tới độ chính xác do tác động của thời tiết. Bên cạnh đó, sóng âm thanh cũng khó phát hiện ra các vật thể nhỏ, hẹp. Ngoài ra, loại cảm biến này thường được gắn trên thanh cản của xe nên dễ bị hư hỏng do tác động của bụi bẩn, bùn đất…

Cảm biến lùi ô tô hỗ trợ người lái quan sát điểm mù

 

Cảm biến lùi hỗ trợ người lái quan sát điểm mù và góc chết của ô tô, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp

Nguyên lý hoạt động cảm biến điện từ

Cảm biến điện từ sử dụng sóng điện từ thông qua máy thu-phát tạo ra từ trường hình elip phía sau xe khi xe đang ở trạng thái lùi. Khi lùi xe, nếu có sự xuất hiện của chướng ngại vật sẽ gây nhiễu từ trường trên cảm biến. Lúc này máy đo phát hiện sự thay đổi điện áp sẽ gửi thông tin tới máy tính để phân tích dữ liệu từ đó xác định khoảng cách từ xe đến vật cản. Âm thanh cảnh báo sẽ trở nên to và nhanh dần khi xe tiến lại gần chướng ngại vật. 

Cảm biến điện từ có khả năng phát hiện được nhiều loại vật thể hơn cảm biến siêu âm và cũng có tuổi thọ cao hơn nhiều. Lý do là ở vị trí lắp đặt cảm biến. Trong khi cảm biến siêu âm được lắp phía ngoài thanh cản ô tô thì cảm biến điện từ được đặt phía bên trong thanh cản, giúp bảo vệ loại cảm biến lùi này khỏi tác động của môi trường bên ngoài. 

Những lợi ích thiết thực khi lắp cảm biến lùi

Cảm biến lùi có tác dụng hỗ trợ người lái quan sát điểm mù và góc chết của ô tô, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp. Điều này giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những va chạm không đáng có khi xe lùi phía sau. Ngoài ra, khi lắp đặt cảm biến lùi, người điều khiển hoàn toàn nhận biết sớm những nguy hiểm phía sau xe để kịp thời xử lý tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Nhìn chung, cảm biến lùi xe ô tô một trong những thiết kế hữu ích và cần thiết ngay cả đối với tài xế có kinh nghiệm lâu năm. Hiện nay, có rất nhiều hãng xe ô tô khi sản xuất tích hợp sẵn thiết bị này, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển.

Trên đây là chia sẽ những điều cần biết về cảm biến lùi trên ô tô. Hi vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tương tự.

Cảm biến báo lùi, Cảm biến báo khoảng cách... được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về cảm biến gió, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

  • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
  • Email: phutungotottc@gmail.com
  • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô

Chat Zalo 0915468000