Liên hệ
Hotline: 0915468000

Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm phân phối Phụ tùng ô tô xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc,...nhập khẩu chính hãng cho nhiều thương hiệu ô tô với giá tốt nhất.

Điều hướng AutoPart

Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR và dấu hiệu nhận biết van EGR bị hư hỏng

bởi

Van tuần hoàn khí thải hay van EGR thì có nhiệm vụ cho phép khí xả từ động cơ quay lại đường ống nạp và đi vào lại buồng đốt. Van này sẽ được điều khiển đóng mở bằng chân không hoặc ECU. Khí xả sau khi vào trong buồng đốt sẽ hòa trộn với hòa khí mới và làm giảm nhiệt độ của quá trình cháy từ đó làm giảm lượng NOx sinh ra.

Giảm nồng độ khí độc NOx trong khí thải là nhiệm vụ cơ bản của bất cứ nhà sản xuất ôtô nào. Khi bộ trung hòa khí thải bằng xúc tác chưa khai sinh, các kỹ sư thường sử dụng một kỹ thuật tuần hoàn khí thải có tên gọi EGR (Exhaust Gas Recirculation). Ngày nay, EGR không còn phổ biến như bộ trung hòa khí thải bằng xúc tác, nhưng trên các mẫu xe diesel hay xe đời cũ, nó vẫn là công nghệ có tác dụng tốt.

Mục đích của EGR

Hệ thống EGR được phát minh để kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường của xe hơi vào đầu những năm 1970, sớm hơn khoảng 2 năm so với hệ thống trung hòa khí thải bằng xúc tác. Mục tiêu của EGR là giảm nồng độ NOx bằng cách tuần hoàn khí thải trở lại hệ thống nạp động cơ trong điều kiện có tải.

Nguyên lý hoạt động cơ EGR. Ảnh: Trad.

Tác dụng của lượng khí thải này là làm giảm nhiệt độ cháy đoạn nhiệt hay làm giảm nồng độ oxy trong động cơ diesel. Ngoài ra, khí thải tuần hoàn còn làm tăng nhiệt dung riêng của hòa khí nên nhiệt độ cháy giảm xuống. Mục tiêu của việc hạ những thông số trên là để làm ngăn cản quá trình sinh NOx, giảm nồng độ chất này trong khí thải.

Trên thực tế, nhiệt độ càng cao, lượng NOx sinh ra càng nhiều (nitơ có trong không khí). Ngoài nhiệt độ, còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hình thành NOx như áp suất buồng đốt, thời gian đánh lửa, hỗn hợp nhiên liệu, nhiệt độ khí nạp hay nhiệt độ chất làm lạnh. Chẳng hạn như việc giảm tỷ số nén và đánh lửa chậm ở những động cơ tính năng cao sẽ làm giảm lượng NOx sinh ra, tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm công suất cực đại và tính năng của xe. Chính điều này đã thôi thúc các kỹ sư thiết kế nên EGR vào những năm 1970.

EGR ban đầu được thử nghiệm như một phương pháp giảm nồng độ NOx với điều kiện dễ ứng dụng, rẻ tiền và chỉ một vài hệ được lắp trên các mẫu xe đương thời. Thế nhưng sau đó, gần như tất cả ôtô đều trang bị hệ thống này.

Nguyên lý hoạt động

Những hệ EGR sử dụng đường ống nối giữa bộ góp xả với bộ góp nạp được gọi là tuần hoàn khí thải ngoài. Một van điều khiển sẽ đảm nhiệm việc điều chỉnh số lần mở và kiểm soát dòng khí. Khí thải tuần hoàn trước khi trộn với khí nạp được làm mát bởi nếu không, nó làm tăng nhiệt độ khí nạp, ảnh hưởng tới công suất động cơ.

Bộ phận làm mát của hệ EGR. Ảnh: Wikimedia.

Thời kỳ đầu, EGR rất đơn giản vì sử dụng bộ góp chân không để điều khiển van nên hiệu quả không cao. Với công nghệ điện tử ngày nay, van được điều khiển bằng máy tính nên EGR bắt đầu có những cải tiến đáng kể. Một trong số đó là khả năng nâng cao hiệu suất động cơ mà không ảnh hưởng tới tính năng vận hành.

EGR trên động cơ xăng

Trên các mẫu xe ôtô, khoảng 5-15% khí thải được đưa trở về buồng đốt thông qua EGR. Mức 15% là giới hạn để động cơ làm việc bình thường vì nếu nhiều khí thải, động cơ sẽ khó khởi động và làm việc không trơn tru. Mặc dù EGR làm chậm quá trình cháy nhưng điều này có thể được khắc phục bằng cách điều chỉnh thời gian đánh lửa.

Trên động cơ diesel

Các động cơ diesel hiện đại, khí EGR được làm mát bằng thiết bị trao đổi nhiệt để tăng lượng khí tuần hoàn. Không giống động cơ xăng, trên các mẫu diesel các kỹ sư không giới hạn tỷ lệ khí tuần hoàn. Chẳng hạn có những động cơ dùng tới 50% khí thải để đưa về bộ phận nạp. Tác dụng chủ yếu của khí thải tuần hoàn ở động cơ diesel là tăng nhiệt dung riêng của hỗn hợp, qua đó giảm nhiệt độ cháy và giúp nâng cao hiệu quả và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Các dấu hiệu khi van EGR bị hư hỏng

Có 2 dạng hư hỏng của van EGR đó là: Van bị kẹt và kẹt đóng.

*Van bị kẹt mở:

Nếu van bị kẹt mở thì khí xả sẽ liên tục đi vào buồng đốt và sẽ gây ra các triệu chứng sau đây:

 • Động cơ bị rung giật khi mới khởi động (khi động cơ còn đang nguội) và khi tốc độ động cơ thấp.
 • Chết máy khi đang chạy cầm chừng.
 • Khí thải có mùi nhiên liệu bởi vì lượng hydrocacbon gia tăng trong hệ thống.
 • Khi động cơ chạy ở tốc độ thấp, nhiệt độ buồng đốt thấp sẽ ngăn cản nhiên liệu được đốt cháy, vì vậy khí xả sẽ có mùi nhiên liệu.
 • Đèn báo lỗi động cơ sẽ bật sáng trên bảng đồng hồ taplô.

*Van bị kẹt đóng:

Điều này sẽ ngăn cản khí xả đi vào động cơ và gây ra các triệu chứng sau đây:

 • Tiếng gõ bên trong động cơ khi ở tốc độ thấp(tốc độ cao hơn tốc độ cầm chừng). Tiếng gõ xuất phát từ hiện tượng kích nổ bên trong động cơ do nhiệt độ buồng đốt quá cao.
 • Tiếng nổ lớn. Hiện tượng kích nổ sẽ gây ra các hư hại bên trong động cơ và gây ra các tiếng nổ lớn.
 • Đèn báo lỗi động cơ bật sáng.

Kiểm tra vấn đề:

Gia tăng lượng hydrocacbon trong khí thải không nhất thiết là do van EGR bị hư hỏng gây ra mà nó có thể là do hư hỏng của hệ thống khác. Ví dụ như: Kim phun bị rò rỉ, sai thời điểm đánh lửa, sai tỉ số nén, cảm biến oxy bị hư hỏng…vv.

Thông thường, sự gia tăng thành phần NOx trong khí thải là do:

 • Rò rỉ hân không.
 • Kim phun bị tắc.
 • Áp suất nhiên liệu thấp.
 • Hoặc do ron nắp máy bị hở.

Động cơ bị rung giật khi chạy cầm chừng có thể là do rò rỉ chân không, hay hư hỏng ở hệ thống đánh lửa.

Như vậy các triệu chứng thì rất đa dạng và gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau. Vì vậy bạn cần kiểm tra van EGR và các bộ phận khác để xác định đúng vấn đề.

Trên đây là các cách kiểm tra hệ thống tuần hoàn khí thải EGR và dấu hiệu nhận biết van EGR bị hư hỏng trên ô tô. Hi vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tương tự.

Van tuần hoàn khí thải EGR được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về hệ thống tuần hoàn khí thải EGR, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

 • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
 • Email: phutungotottc@gmail.com
 • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô

Chat Zalo 0915468000