Liên hệ
Hotline: 0915468000

Phụ tùng ô tô TTC 20+ năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối phụ tùng ô tô chính hãng các dòng xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc.

Điều hướng AutoPart

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng dây cao áp xe ô tô

bởi

Dây cao áp ô tô là một đoạn dây điện khá ngắn. Vị trí của nó nằm trong khoang động cơ ô tô. Nó là thiết bị dẫn điện đặc thù có thể dẫn và chịu lượng điện áp rất cao từ 30.000 đến hơn 50.000 V. Điểm đầu của nó được gắn vào Bobin và điểm cuối là Bugi đánh lửa. Với điện áp lớn lên tới hàng chục nghìn V, giúp nó sản sinh ra tia lửa điện ở Bugi. Nhờ vậy nhiên liệu trong xi lanh sẽ được đốt cháy. Giúp động cơ có thể khởi động được.

Nếu dây cao áp bị hư hỏng hay hoạt động chập chờn thì rất có thể sẽ khiến động cơ không thể đề nổ được, hoặc động cơ nổ nhưng nhanh chóng bị tắt máy, Bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng dây cao áp theo định kì. Giúp động cơ hoạt động được trơn tru, an toàn đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Nguyên nhân nào khiến dây cao áp bị hỏng

Dòng điện luôn sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Do vậy sau khoảng thời gian dài sử dụng. Đoạn dây điện này sẽ ít nhiều xảy ra hiện tượng hư hỏng. Hoạt động kém hiệu quả, chập chờn.

Nguyên nhân thứ 2 đơn giản là dây đã hết tuổi thọ sử dụng, nó bị mài mòn do sự rung động trong khoang máy cũng như chịu ảnh hưởng của nhiều tác nhân khác nhau. Đòi hỏi bạn cần thay một chiếc dây mới hoàn toàn.

Cách nhận biết khi dây cao áp gặp vấn đề

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà bạn dễ dàng nắm được khi dây cao áp xe ô tô gặp vấn đề:

  • Dấu hiệu đầu tiên nhận biết ngay đó là đề nổ động cơ không được. Hoặc phải mất một khoảng thời gian dài, đề nổ nhiều lần động cơ mới có thể khởi động được.
  • Dấu hiệu thứ hai mức tiêu hao nhiêu liệu của xe tăng đột biến
  • Dấu hiệu thứ 3 sóng radio trên xe bị nhiễu
  • Dấu hiệu thứ 4 đèn Check engine sáng

Các cách kiểm tra dây cao áp

Để kiểm tra dây cao áp bị lỗi ở đâu, lỗi như nào có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể áp dụng thử từng cách một cho tới khi tìm ra lỗi để tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra bằng mắt

Dụng cụ chuẩn bị là một chiếc đèn Pin nhỏ. Tiến hành mở nắp capo tìm tới đoạn dây cao áp. Quan sát bằng mắt thường xem bề mặt dây có bị hư hại như bong tróc, nứt, gãy hay đứt hay không. Kiểm tra hai đầu kết nối với Bobin và Bugi xem có bị hư hỏng, ăn mòn.

Nổ máy test khả năng đánh lửa

Đề nổ máy đồng thời tiến hành quan sát Bugi, nếu tia lửa bắn ra mạnh thì dây cao áp vẫn còn tốt. Còn không thì cần phải thay mới.

Kiểm tra rò rỉ thất thoát điện

Sử dụng một thanh kim loại được nối mass. Di chuyển thanh kim loại đó chạy dọc theo chiều dài của dây cao áp. Nếu thấy suốt hiện tia lửa điện thì có nghĩa dây cao áp đã bị hở điện.

Lượng điện áp đi qua dây đã bị rò rỉ vào khoang động cơ. Do vậy điện áp khi tới Bugi là không đủ để nó có thể đánh lửa.

Sử dụng đồng hồ đo thông mạch

Bạn cần chuẩn bị một chiếc đồng hồ có thang đo điện trở. Chuyển chế độ đo về đo điện trở. Dây đo sẽ gồm có hai đầu một đầu bạn đặt vào điểm đầu và đầu còn lại đặt vào cuối đường dây.

Nếu kim đồng hồ chạy hết vạch đo thì có nghĩa là dây vẫn còn hoạt động tốt, hoàn toàn thông suốt không gặp vấn đề gì.

Kiểm tra đường đi của dây

Để biết được dây cao áp đã lắp đúng hay chưa đòi hỏi bạn phải am hiểu cấu tạo, chi tiết của bộ phận này. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo sách hướng dẫn, đọc tài liệu về kỹ thuật mà hãng viết theo xe.

Lần theo đường dây một cách cẩn thận. Nếu khớp với sơ đồ minh họa từ nhà sản xuất thì có nghĩa dây đang được lắp đúng.

Trên đây là các cách kiểm tra, xử lý lỗi với dây cao áp trên ô tô. Hi vọng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn nếu bạn đang gặp phải những vấn đề tương tự.

Dây cao áp được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về dây cao áp, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

  • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
  • Email: phutungotottc@gmail.com
  • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô

Chat Zalo 0915468000