Liên hệ
Hotline: 0913505455

Phụ tùng ô tô TTC chuyên nhập khẩu và phân phối phụ tùng chính hiệu các dòng xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc. Tel/Zalo: 02439729188/0913505455

Điều hướng AutoPart

Tìm hiểu về cụm điều khiển phanh ABS (Bộ chấp hành phanh ABS)

24/8/2019


Cụm điều khiển phanh ABS (Khối các thiết bị đầu ra hay còn còn gọi là bộ chấp hành - Actuators) có chức năng thực thi các nhiệm vụ theo chức năng, dựa vào tín hiệu điều khiển từ ECM. Các bộ chấp hành của hệ thống ABS bao gồm có mô tơ bơm dầu phanh, các van điện từ, đèn cảnh báo lỗi hệ thống phanh, tín hiệu dùng để chẩn đoán lỗi hệ thống (kết nối với zắc chẩn đoán DLC). Mô tơ bơm dầu phanh có chức năng tạo ra dòng dầu phanh có áp suất để bơm vào hệ thống khi các van điện từ mở, thực hiện việc phanh xe; các van điện từ có chức năng đóng mở các cửa dầu phanh trong cụm HECU khi hệ thống ABS hoạt động.
Sơ đồ hệ thống chống bó phanh ABS
Hệ thống phanh ABS về cơ bản nó gồm có 3 khối chính:
cấu tạo về hệ thống ABS
Các tín hiệu đầu (chính là các cảm biến - Sensors) vào có chức năng đưa các thông tin về trạng thái làm việc của hệ thống dưới dạng các tín hiệu điện (dạng xung, on-off...). Trong đó quan trọng nhất là các cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến tốc độ bánh xe sẽ cho biết tình trạng hoạt động của bánh xe đang ở tốc độ bao nhiêu (km/h) hoặc đang bị bó cứng (tốc độ bằng 0) về hộp điều khiển. Tín hiệu từ công tắc chân phanh có tác dụng thông báo trạng thái hoạt động của bàn đạp phanh, dựa vào đó sẽ bật cho đèn báo phanh sáng để người đi phía sau biết xe phía trước đang thực hiện việc phanh. Tín hiện từ máy phát điện (hoặc ngồn ắc quy) đến chính là nguồn nuôi hộp điều khiển.
Nguyên lý hoạt động banh xe

 

Bộ vi xử lý (hay còn gọi là hộp điều khiển điện tử ECM - Electronic Control Module) có chức năng tiếp nhận các thông tin từ các tín hiệu đầu vào là các cảm biến tốc độ bánh xe, sau đó sẽ phân tích và nhận biết trạng thái làm việc của bánh xe (tốc độ quay hay bị bó cứng) từ đó đưa ra các tín hiệu điền khiển các bộ chấp hành thực thi nhiệm vụ một cách phù hợp. Khi thực hiện việc phanh xe lúc đầu các bánh xe bị bó cứng, dựa vào tín hiệu của cảm biến tốc độ bánh xe hộp điều khiển ECM sẽ kích hoạt mở van điện từ xả áp suất dầu phanh của xylanh bánh xe về hệ thống bơm và bánh xe đó sẽ có thể thực hiện việc quay bình thường. Khi bánh xe đã quay trở lại thì ECM sẽ kích hoạt mô tơ bơm hoạt động đồng thời mở van điện từ cung cấp dầu có áp suất vào hệ thống phanh thực hiện phanh bánh xe lại. Quá trình phanh - nhả - phanh - nhả của bánh xe được diễn ra một cách liên tục và rất nhanh (do ECM điều khiển) làm cho bánh xe vừa thực hiện chức năng phanh vẫn có thể quay (không bị bó cứng) và bánh xe trước vẫn thực hiện chức năng dẫn hướng cho xe bình thường.

Thông thường các bộ điều khiển ABS hiện nay hộp điều khiển điện tử ECM sẽ được lắp tích hợp với cụm mô tơ bơm và các van điện từ và nó được gọi là HECU (Hydraulic Electronic Control Unit).

Nếu trong trường hợp cần phải thay thế và tìm mua, phụ tùng ô tô TTC sẵn sàng cung cấp và tư vấn chọn mua cụm điều khiển phanh ABS ( bộ chấp hành phanh ABS) ô tô chuyên cho các dòng xe như KiaHyundaiGMToyotaLexusNissanMazda,FordMercedesBMWAudi... đảm bảo cam kết chất lượng uy tín, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường, giao hàng trên Toàn Quốc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cụm điều khiển phanh ABS. Hi vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu về bộ phận quan trọng này trên xe của mình nhé.

Cụm điều khiển phanh ABS được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về cụm điều khiển phanh ABS ô tô, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

  • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
  • Email: phutungotottc@gmail.com
  • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô