Liên hệ
Hotline: 0913505455

Phụ tùng ô tô TTC chuyên nhập khẩu và phân phối phụ tùng chính hiệu các dòng xe Nhật, Mỹ, Đức, Hàn Quốc. Tel/Zalo: 02439729188/0913505455

Điều hướng AutoPart

Tìm hiểu về hệ thống kim phun xăng trên xe ô tô và cách vệ sinh bảo dưỡng

20/9/2019


I. Tìm hiểu về kim phun xăng điện tử.

1. Kim phun xăng là gì?

Kim phun xăng ô tô là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho xe ô tô, nằm trong số các bộ phận quan trọng nhất của hệ thống xử lý nhiên liệu mới nhất trên xe ô tô, kim phun xăng điện tử có chức năng bơm nhiên liệu trực tiếp vào trong buồng đốt để xử lý, không qua bộ máy hòa khí hay quy trình trộn không khí thế hệ cũ. Khi bơm nhiên liệu một cách trực tiếp như vậy, có thể thấy kim phun xăng đảm đương nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu sạch cho bộ máy hoạt động, đảm bảo độ sạch và sự trơn tru của động cơ xe. Đồng thời, kim phun có nhiệm vụ làm cho động cơ làm việc với hiệu suất cao nhất và giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

kim phun xăng

2. Nguyên lý hoạt động của kim phun xăng.

Để hiểu được hiện tượng tắc kim phun xăng, chúng ta cần hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của loại kim phun xăng điện tử.

nguyên lí hoạt động kim phun xăng

Trước hết, động cơ khi vận hành sẽ cần phải đốt cháy xăng, mà để xăng cháy được thì cần có không khí bên ngoài đưa vào. Do đó, không khí sẽ được hút vào trong bộ máy qua một bộ lọc gió, từ đó theo đường ống van đi vào buồng đốt.

Tiếp đến, xăng sẽ qua bộ lọc vào thẳng ống dẫn kim phun xăng, được chuyển hóa thành dạng sương nhờ ECU và kim phun nhiên liệu và từ đó đi thẳng vào buồng đốt. Quá trình diễn ra nhanh hơn thế hệ cũ, nhờ đó xe chạy khỏe hơn.

II. Hiện tượng tắc kim phun xăng là gì?

Là thuật ngữ chuyên dùng, chỉ hiện tượng tai quái xảy ra sau một thời gian dài hoạt động, tắc kim phun xăng khiến muội than và cặn bẩn ứ đọng trong ống dẫn, từ đó nhiên liệu được nạp vào bị trì trệ, động cơ xe hơi bị tắc nghẽn, giảm thiểu tuổi thọ của chiếc xe.

tắc kim phun xăng

Thông thường, cánh tài xế chỉ biết được xe mình đã bị tắc kim phun khi đem đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hoặc nhận ra xe mình gặp phải các triệu chứng ở mục tiếp theo.

III. 7 dấu hiệu nhận biết xe bị tắc kim phun xăng.

Dựa vào đặc điểm về cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử, các dấu hiệu sau đây là triệu chứng cho thấy chiếc xe con cưng của bạn có khả năng đã bị tắc kim phun nhiên liệu.

1. Động cơ bị chết máy.

Động cơ chết máy thì có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong các nguyên nhân có thể kể đến cũng bao gồm cả tắc kim phun xăng.

động cơ xe ô tô bị chết máy

Là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cả xe ô tô lẫn xe máy các thế hệ mới nhất, việc động cơ bị chết máy trên các cung đường có lượng xe cộ lớn đi lại ở vận tốc nhanh như đường cao tốc là vô cùng rủi ro.

2. Tăng tốc chậm, khi đi bị hụt ga.

Hụt ga là tình trạng xảy ra khá phổ biến khi xe bị tắc kim phun xăng, chủ yếu là do lỗ hở kim phun bị bịt kín khiến xăng không vào kịp buồng đốt.

Triệu chứng này cũng được xét vào dạng khá nguy hiểm khi khiến xe khi cần tăng tốc thì bị giật cục, yếu ga, khiến người lái khó lường trước được tình huống trên đường.

3. Không chạm ngưỡng tốc độ tối đa.

Do bị hụt hơi, lượng xăng vào buồng đốt là không đủ nên động cơ hoạt động yếu, không chạm nổi vận tốc tối đa như ban đầu.

xe ô tô đi chậm

Dấu hiệu này thường dễ nhận ra ở điều kiện đường phương Tây hơn do quy định về tốc độ tại Việt Nam đã là thấp so với trung bình.

4. Không khởi động được động cơ.

Do kim phun nhiên liệu bị tắc kín nên xăng không vào nổi đến động cơ, khiến buồng chứa không có gì để đốt, làm tích tụ không khí trong khoang.

động cơ không khởi động

Động cơ do không có gì để đốt nên không thể hoạt động, khiến cho chiếc xe ngừng vận hành.

5. Rồ ga khó kiểm soát.

Hiện tượng rồ ga do tắc kim phun xăng cũng là một trở ngại để tham gia giao thông an toàn. Việc tay ga khó kiểm soát sẽ làm ô tô dễ mất lái, là đặc biệt nguy hiểm tại các tuyến đường cao tốc hay thậm chí là các khu đông dân cư.

xe bị rồ ga

Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên các vụ tai nạn đáng tiếc mà bản thân các tài xế cũng không lý giải nổi vì sao xe lại tự rồ ga lên.

6. Hiện đèn báo trên đồng hồ điện tử.

Một dấu hiệu dễ nhận biết là khi động cơ có vấn đề, mặt taplo trên xe sẽ nháy ký hiệu vàng báo hiệu xe bị lỗi bộ lọc nhiên liệu.

đèn cảnh báo tắc nguyên liệu

Tại một số xe, biểu tượng có thể khác, nhưng nhìn chung khi động cơ có vấn đề taplo sẽ hiển thị cảnh báo màu vàng.

7. Mùi xăng hắc từ động cơ vào khoang lái.

Khi kim phun xăng bị tắc, xăng không xả ra theo chiều bình thường mà sẽ đổ ngược lại theo chiều ống dẫn dưới dạng sương. Mùi xăng nồng nặc sẽ bốc lên từ khoang ca pô trước và lưu lại vào cabin lái.

khử mùi ô tô smart air

Mùi xăng sống bốc lên đặc biệt vào buổi trưa có thể khiến các tài xế đau đầu, mất tập trung, làm mất an toàn khi tham gia giao thông.

IV. Nguyên nhân khiến ô tô bị tắc kim phun xăng.

Tắc kim phun xăng là bệnh thường gặp của các mẫu ô tô đời mới sử dụng kim phun xăng điện tử, chủ yếu xảy ra khi xăng được nạp vào bị dính dầu hoặc pha trộn nhiều tạp chất.

nguyên nhân tắc kim phun xăng

Khi xăng được phun ra, tạp chất thay vì ở dạng sương sẽ dần lắng xuống, đọng lại tại đầu lọc của kim phun, trở thành muội than cacbon và dần dần lấp hẳn lỗ thở kim phun nhiên liệu.

Đặc biệt, mỗi khi xe dừng hoạt động, quá trình tích tụ cặn bẩn cacbon càng diễn ra nhanh hơn do kim phun xăng điện tử không được kích hoạt.

muội than tắc kim phun xăng

Nghiêm trọng hơn, các loại xăng pha dầu hay tạp chất chứa nhiều hữu cơ, chất kim loại nặng càng khiến vết tắc bám dính hơn, thậm chí bít hẳn khoảng hở đầu mũi kim.

V. Tác hại của hiện tượng tắc kim phun xăng.

Tắc kim phun xăng sẽ khiến nguyên liệu như xăng, dầu diesel,… khi được nạp vào sẽ bị hụt hơi, nặng hơn thì thậm chí không thể tới được buồng chứa.

tác hại kim phun xăng

Trong phần lớn trường hợp, lượng oxi thừa có trong buồng đốt sẽ không cháy hết. Khi oxy bị dư đọng trong khoang đốt, máy sẽ yếu hơi và gây tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn thông thường.

Hiện tượng này cũng gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của tài xế lẫn hành khách lái xe, điển hình như:

  • Khởi động và tăng tốc chậm.
  • Động cơ bỗng dưng chết máy.
  • Rồ ga bất ngờ.
  • Hụt ga khi tăng tốc.
  • Đánh lái mất kiểm soát.

Do đó, các chủ xe đời mới cần đảm bảo kiểm tra thường xuyên kim phun xăng, nhất là khi thực hiện bảo dưỡng định kỳ.

VI. Cách khắc phục tắc kim phun xăng.

Để thông kim phun xăng, hai phương pháp sau đây là các lựa chọn mà chủ xe sử dụng khi cần loại bỏ muội cacbon bám kín trên kim phun xăng điện tử.

1. Xúc kim phun xăng.

Rửa xúc kim phun là phương pháp ai cũng có thể làm được nếu biết chút ít về kĩ thuật và cấu tạo xe ô tô, đặc biệt là có đủ dụng cụ cần thiết để thực hiện tháo dỡ.

rửa kim phun xăng

Sử dụng các dụng cụ bảo dưỡng và lắp ráp, bạn có thể tháo kim phun xăng ra, rồi nhỏ dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, thường là dung dịch xúc kim phun xăng vào và rửa cho sạch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách làm này rất tốn thời gian do kim phun vốn bị tắc từ bên trong, cần được loại bỏ dần dần muội than bịt kín. Ngoài ra, phương pháp này cũng yêu cầu dụng cụ để tháo bỏ kim phun khỏi ống dẫn.

Bên cạnh đó, một lưu ý từ nhà sản xuất rằng chỉ nên rửa kim phun với dung dịch tẩy rửa mỗi 50,000 km đi được.

2. Thông kim phun xăng.

Thay vì mất công tháo dỡ cả bộ kim phun ra khỏi động cơ xe, một phương pháp khác cũng thường được sử dụng là thông dẫn kim phun.

thông kim phun xăng

Thông thường, các đại lý bảo dưỡng xe hơi lựa chọn phương pháp này do tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Đầu tiên, thợ máy sẽ xác định loại dung dịch phù hợp động cơ xe, sau đó đổ dung dịch vào thẳng bình xăng ô tô. Dung dịch vệ sinh buồng đốt kim phun cũng thường được sử dụng.

Chất lỏng sẽ theo ống dẫn, đi dần về phía kim phun và từ đó, làm sạch cũng như trung hòa cacbon, kim loại tồn đọng.

thông kim phun xăng

Một khuyến cáo tới các chủ xe khi xác định sử dụng phương pháp này là hãy yêu cầu thợ máy sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng thay vì pha loãng phụ gia với nhiên liệu.

Các hóa chất phụ trợ sẽ làm quá trình thông dẫn xảy ra nhanh hơn, tuy nhiên cũng tăng thời gian xử lý, dễ xảy ra hiện tượng hao mòn bên trong kim phun, làm giảm tuổi thọ của kim phun điện tử.

Nếu trong trường hợp cần phải thay thế và tìm mua, phụ tùng ô tô TTC sẵn sàng cung cấp và tư vấn chọn mua kim phun xăng xe ô tô chuyên cho các dòng xe như KiaHyundaiGMToyotaLexusNissanMazda,FordMercedesBMWAudi... đảm bảo cam kết chất lượng uy tín, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường, giao hàng trên Toàn Quốc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kim phun xăng xe ô tô. Hi vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu về bộ phận quan trọng này trên xe của mình nhé.

Kim phun xăng xe ô tô  được bán ở TTC

Ngoài ra để tìm hiểu thêm về kim phun xăng xe ô tô, quý khách vui lòng liên hệ:

Phụ tùng ô tô TTC

  • Điện thoại: (024).39729188 / 0914888785
  • Email: phutungotottc@gmail.com
  • 90 Lạc Nghiệp, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Website: https://phutungotottc.com

Thương Hiệu Ô Tô